Tin Mới

Dapps là gì?

18 October, 2018

My Social Profile

Khai thác “Lỗ hổng Bitcoin”, kẻ tấn công in 235 triệu USD Pigeoncoin

Shares
Read Carefully

Một lỗi nghiêm trọng được phát hiện chỉ vài tuần trước trong mã bitcoin đã được khai thác – tạo ra số lượng lớn một đồng điện tử ít được biết đến.

Các nhà phát triển đằng sau tiền điện tử pigeoncoin đã xác nhận việc khai thác với CoinDesk vào ngày thứ ba 2/10, báo cáo rằng một kẻ tấn công không rõ danh tính đã tận dụng thành công lỗi này vào ngày 26 tháng 9, cho thấy mức độ phóng khoáng có thể được sử dụng trên bitcoin bằng cách in 235 triệu coin trị giá khoảng 15.000 USD.

Đó là bởi vì dù lỗi lạm phát nghiêm trọng đã được vá trên bitcoin, thì các đồng tiền khác đã vay mã nguồn công cộng của bitcoin trong những năm qua vẫn dễ gặp nguy hiểm (nếu họ không sửa mã của chúng). Nếu khai thác, lỗi này sẽ cho phép kẻ tấn công có khả năng in bao nhiêu đồng coin tùy thích, thậm chí vượt quá giới hạn nguồn cung của tiền điện tử và giảm giá trị của tất cả coin khác mà những nhà đầu tư đang nắm giữ.

Được thiết lập bởi thuật toán khai thác X16r, Pigeoncoin chính xác không phải là một đồng tiền điện tử lớn, thậm chí không xếp hạng trong top 1000 về mức độ giá trị của nó so với những đồng khác trên CoinMarketCap. Tuy nhiên, cuộc tấn công cũng có không ít tác động đến nỗ lực sử dụng blockchain của nó để “thu thập dữ liệu lạm dụng cuối”.

Với tổng số nguồn cung 970 triệu Pigeoncoin, kẻ tấn công có thể in một lượng bằng 1/4 nguồn cung được giao dịch công khai, khiến một trong những sàn giao dịch duy nhất hỗ trợ đồng coin, CryptoBridge, tạm ngưng giao dịch trong khi các nhà phát triển chuyển sang thực hiện sửa chữa.

Sau khi phát hiện việc gia tăng, các nhà phát triển của đồng tiền nhanh chóng phát hành một phần mềm sửa chữa vay mượn từ các nhà phát triển mã bitcoin đưa ra một vài tuần trước đây. “Hồ khai thác và sàn giao dịch phải nâng cấp ngay lập tức để giải quyết một khai thác chi tiêu kép có nguồn gốc từ nguồn bitcoin”, các ghi chú cho giải thích sửa chữa.

Nhưng trong khi người dùng có thể không đặc biệt quan tâm đến những gì xảy ra với đồng tiền ít được biết đến, thì việc khai thác có ý nghĩa rộng hơn cho thế giới tiền điện tử.

Nhà phát triển tiền điện tử Scott Roberts lập luận rằng điều được rút ra từ sự kiện này là lỗi bitcoin thực sự xấu như lời đồn:

“Chuyện tốt ở đây là bằng ví dụ này mà chúng ta biết chắc chắn những đồng coin trong tự nhiên thực sự dễ bị tổn thương. Đây không còn là một số vấn đề lý thuyết mơ hồ nữa.”

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Bây giờ lỗi đã được sửa, các nhà quan sát đang tự hỏi kẻ tấn công sẽ làm gì và liệu họ có thành công có thể giao dịch lợi nhuận của họ cho tiền fiat hay không. Để làm như vậy, kẻ tấn công có nhiều khả năng sẽ cần phải chuyển đổi pigeoncoin của chúng thành một tiền điện tử khác được chấp nhận rộng rãi hơn.

“Nhiều người trong chúng ta đang chờ đợi để xem điều gì sẽ xảy ra với các đồng tiền bị tấn công và liệu có xảy ra một đợt dump giá hay không”, nhà phát triển Michael Oates của Pigeoncoin nói với CoinDesk.

Cộng đồng đang theo dõi các sự kiện chặt chẽ trong kênh trò chuyện âm thanh pigeoncoin Discord. “Tôi đoán là các quỹ sẽ không chuyển động trong vài ngày. Sẽ thật ngu ngốc khi cố gắng và di chuyển tất cả cùng một lúc”, Oates nói thêm về Discord.

Mối quan tâm lớn khác là, nếu pigeoncoin bị tấn công, những đồng tiền khác đã sao chép mã bitcoin sẽ ra sao?

“Thật thú vị để xem có bao nhiêu đồng tiền bị tấn công do lỗi bug”, Roberts nói với CoinDesk, pigeoncoin là đồng duy nhất anh ta biết đã bị khai thác cho đến nay.

Tuy nhiên, Roberts nói thêm rằng nhiều tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin gold và litecoin, hiện đã được nâng cấp, vì vậy hy vọng cuộc tấn công tương tự sẽ không được thực hiện trên các đồng tiền khác.

Ông kết luận:

“Có vẻ như hầu hết các đồng tiền đã được cập nhật, vì vậy chuyện này có thể không phải là một vấn đề.”

loading…


Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top