Tin Mới

My Social Profile

Uzbekistan hợp pháp hóa sàn giao dịch tiền điện tử

Shares
Read Carefully

Nghị định tổng thống mới hợp pháp hoá giao dịch tiền điện tử ở Uzbekistan, giới thiệu cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử và một tập hợp các yêu cầu mà họ có nghĩa vụ phải đáp ứng. Để hoạt động trong nước, các sàn giao dịch nước ngoài sẽ phải thiết lập các công ty con địa phương và tuân theo các luật liên quan của quốc gia.

Nghị định giới thiệu cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử

Theo phương tiện truyền thông địa phương và khu vực báo cáo, Tổng thống Uzbekistan, Shavkat Mirziyoyev, đã ký một sắc lệnh hợp pháp hoá các hoạt động giao dịch tiền điện tử. Sắc lệnh giới thiệu một chế độ cấp phép cho các sàn giao dịch cũng như một số yêu cầu mà họ cần để đáp ứng nhằm được phép hoạt động ở quốc gia Trung Á. Tài liệu này xuất hiện sau khi một nghị định trước đó được ban hành trong tháng 7 chuẩn bị cơ sở pháp lý để điều chỉnh các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

Nghị định “Về các biện pháp tổ chức các hoạt động giao dịch tiền điện tử ở Uzbekistan”, № ПП-3926 từ ngày 2 tháng 9, nói rằng một tổ chức cung cấp một nền tảng điện tử để trao đổi, mua bán tài sản tiền mã hóa được công nhận là sàn giao dịch tiền điện tử Uzbekistan. Tài liệu pháp lý định nghĩa ‘tài sản tiền mã hóa’ như một tập hợp các bản ghi trong một blockchain có giá trị và chủ sở hữu.

Shavkat Mirziyoyev

Tổng thống Uzbekistan – Shavkat Mirziyoyev

Theo văn bản, việc lưu thông các tài sản này và hoạt động của các nền tảng giao dịch tiền điện tử sẽ được quy định với các hành vi tiêu chuẩn đặc biệt và sẽ không được bao quát bởi luật pháp hiện đang áp dụng cho chứng khoán và các hoạt động giao dịch truyền thống.

Nhìn chung, về tuân thủ các quy tắc đối với việc hợp pháp hóa tiền thu được từ hoạt động tội phạm và tài trợ khủng bố sẽ được thực hiện bởi cơ quan cấp phép, Cơ quan quản lý dự án quốc gia trực thuộc Tổng thống và các cơ quan nhà nước khác có liên quan. Nghị định cũng lưu ý rằng giấy phép tiến hành các hoạt động giao dịch tiền mã hóa sẽ chỉ được cấp cho các pháp nhân nước ngoài đã thành lập các công ty con hoặc các doanh nghiệp khác tại Uzbekistan.

Một khía cạnh quan trọng khác là hoạt động của các công ty và cá nhân, kể cả người không cư trú, liên quan đến doanh thu của tiền điện tử không phải chịu thuế. Doanh thu nhận được do các giao dịch này sẽ không được tính vào thu nhập cơ bản được sử dụng để tính thuế và các khoản thanh toán bắt buộc khác.

Yêu cầu cụ thể đối với nền tảng giao dịch

Nghị định tổng thống có một danh sách các yêu cầu bắt buộc mà các công ty nộp đơn xin giấy phép kinh doanh tiền điện tử ở Uzbekistan có nghĩa vụ phải đáp ứng. Họ phải có số vốn được ủy quyền bằng ít nhất 30.000 số tiền lương tối thiểu vào ngày nộp đơn. Tương đương với 20.000 tiền lương tối thiểu phải được đặt trước trong một tài khoản riêng với một trong các ngân hàng thương mại của Uzbekistan. Không rõ liệu tài liệu có đề cập đến lương hàng tháng hay hàng ngày hay không. Theo tờ Kinh tế Thương mại, trong năm 2017 mức lương tối thiểu hàng tháng trong cả nước đạt 1.453.200 UZS (~ 185 USD).

Các ứng viên được yêu cầu phải xây dựng một hệ thống giao dịch tiền mã hóa điện tử hoạt động bằng các máy chủ đặt tại nước Cộng hòa Uzbekistan. Các nền tảng sẽ phải áp dụng các quy tắc giao dịch và công bố tỷ giá hối đoái dựa trên tỷ lệ giữa cung và cầu. Họ sẽ có nghĩa vụ lưu trữ trong khoảng thời gian năm năm thông tin về tất cả các giao dịch, dữ liệu nhận dạng của người dùng và các tài liệu khác liên quan đến sự tương tác của họ với khách hàng, bao gồm cả thư từ kinh doanh.

Sàn giao dịch ở Uzbekistan sẽ được phép nhận thù lao cho các dịch vụ của họ và xác định các thủ tục tính phí. Các nhà khai thác của họ sẽ có thể tổ chức các giao dịch trao đổi với người dân và người không cư trú. Theo nghị định của Mirziyoyev, các giao dịch này có thể liên quan đến việc mua lại và/hoặc chuyển nhượng tài sản tiền điện tử để đổi lấy tiền tệ fiat trong nước và nước ngoài, cũng như trao đổi tiền điện tử nhất định với các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Uzbekistan phân bổ lô đất cho các cơ sở khai thác tiền điện tử

Nghị quyết của người đứng đầu nhà nước Uzbekistan cũng đề cập ngắn gọn về khai thác tiền điện tử. Theo tài liệu, các công ty năng lượng do nhà nước quản lý, “Uzbekenergo” và “Uzbekgidroenergo” sẽ phân bổ các thửa đất cho các hoạt động khai thác quy mô công nghiệp sử dụng hơn 100 KW/h điện năng mà không cần phải đấu giá. Các địa điểm này sẽ được chỉ định phối hợp với Cơ quan quản lý dự án quốc gia dưới sự quản lý của Tổng thống.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top