Tin Mới

My Social Profile

Tiền điện tử không hiệu quả đối với các nhóm khủng bố tài chính

Shares
Read Carefully

Một báo cáo mới được công bố vào ngày 7 tháng 9 bởi Trung tâm Quốc phòng của Dân chủ Hoa Kỳ (FDD) về các biện pháp trừng phạt và tài chính bất hợp pháp (CSIF) cho thấy các loại tiền kỹ thuật số không phù hợp để tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Báo cáo được trình bày bởi giám đốc phân tích của CSIF, Yaya Fanusie tại phiên điều trần trước Đại diện Hạ viện Hoa Kỳ về khủng bố và Tài chính bất hợp pháp. Trong bài phát biểu của mình, Fanusie đã xem xét một số trường hợp trong đó các nhóm khủng bố sử dụng tiền điện tử để gây quỹ.

Nghiên cứu đề cập đến chiến dịch tài trợ khủng bố “đầu tiên” – “Jahezona” được tiến hành vào năm 2016 ở Gaza Strip – được hiển thị công khai trên một blockchain. Chiến dịch gây quỹ được quản lý bởi một nhóm các thánh chiến được gọi là Hội đồng Mujahideen Shura và nhằm mục đích huy động 2.500 USD cho mỗi máy bay chiến đấu, đưa ra một lựa chọn để trả bằng Bitcoin (BTC). Nhóm báo cáo đã đạt được “hơn 500 bằng Bitcoin.”

Ngoài ra, bản chất phi tập trung của các loại tiền tệ kỹ thuật số, làm cho các giao dịch ẩn danh của người dùng có sẵn để xem công khai, gây khó khăn cho những kẻ khủng bố. Fanusie nói rằng bằng cách phân tích các giao dịch của Jahezona trên blockchain, CSIF đã có thể xác định sàn giao dịch thông qua đó các giao dịch được thực hiện: sàn giao dịch BTC-e hiện không còn tồn tại, được biết đến với hoạt động rửa tiền.

Một ví dụ khác đề cập đến một nhóm chiến binh ở Syria có tên Malhama Tactical, nhằm tìm cách gây quỹ trên Twitter. Nhóm này được lập ra bởi một người Uzbek phục vụ trong quân đội Nga trước khi rời khỏi để gia nhập phiến quân nổi dậy ở Syria vào năm 2013. Chiến dịch này đã nhận được một vài giao dịch và dưới 100 USD giá trị của BTC.

Fanusie giải thích thêm rằng việc quản lý một lượng lớn tiền điện tử đòi hỏi các kỹ năng cụ thể, chẳng hạn như “cực kỳ hiểu biết về an ninh mạng”, mà những kẻ khủng bố hiện tại có thể thiếu. Ông nói thêm rằng sự biến động giá cả và tính dễ bị tổn thương đối với tin tặc làm cho việc sử dụng tiền điện tử là một “hoạt động giữa công chúng và trong cư dân của những kẻ thánh chiến trên toàn cầu.”

Fanusie cũng chỉ ra rằng các nhà lập pháp ghi nhận tiền điện tử như một phương thức thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp, trong khi những kẻ khủng bố sinh sống tại các địa điểm hiện không có lợi cho việc sử dụng tiền điện tử, những kẻ này thường phải mua hàng bằng tiền mặt, “phương pháp tài trợ ẩn danh nhất” có thể thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ cơ bản. Fanusie kết luận rằng việc những kẻ khủng bố sử dụng tiền tệ kỹ thuật số phản ánh công chúng nói chung:

“Nhưng tiền điện tử và công nghệ blockchain không phải là bất hợp pháp và không nên lo sợ. Giống như hầu hết các đổi mới công nghệ, chúng có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào người dùng. Những kẻ thù của chúng ta, cả những thành phần thuộc nhà nước và không thuộc nhà nước, đang xây dựng các công cụ dựa trên blockchain để nâng cao sự quan tâm của họ. Hoa Kỳ phải theo kịp với công nghệ này và giải quyết những rủi ro mới nổi lên từ một hệ sinh thái tài chính đang phát triển.”

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top