Tin Mới

My Social Profile

Ngân hàng Trung ương Lào cảnh báo về giao dịch tiền điện tử

Shares
Lao
Read Carefully

Ngân hàng trung ương Lào đã công bố một thông báo cảnh báo công chúng đối với giao dịch tiền điện tử và việc sử dụng chúng trong các khoản thanh toán.

Trong một thông báo [File PDF], ngày 29 tháng 8, Ngân hàng Lào (BOL) cho biết công chúng được cảnh báo đối với việc sử dụng tiền điện tử “không được kiểm soát”, cụ thể là Bitcoin, Ethereum và Litecoin. Nói đến các thương gia, thương nhân và người dân, thông báo cũng kêu gọi công dân nghiên cứu và tìm hiểu bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào. Thông báo đã cảnh báo đối với việc mua bán hoặc giao dịch tài sản kỹ thuật số, nêu những rủi ro trong các khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử.

Theo tờ Thời Báo Lào, ngân hàng trung ương đã chỉ ra Luật Hệ thống Thanh toán hiện hành (sửa đổi lần cuối vào tháng 11/2017), từ chối các đồng điện tử như các công cụ thanh toán sau khi tuyên bố chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết để phân loại như một loại tiền tệ.

Với tình trạng hiện tại, không có quy định nào trong luật pháp của Lào ghi nhận tiền điện tử cũng như không được quy định bởi bất kỳ luật pháp nào trong nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước “đã bắt đầu chấp nhận thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử”, báo cáo được thêm vào.

Một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương đã tìm cách phân biệt tiền điện tử với tiền tệ fiat, nói với tờ Vientiane Times :

“Nó không phải là [một] đồng tiền tệ thật sự như đồng kip Lào hay bạt Thái, bởi vì nó không thể dùng cho trả công nợ. Nó là một bản ghi kỹ thuật số của một giao dịch. Nó chưa được pháp luật quy định. Những người tham gia vào việc sử dụng tiền điện tử đang mạo hiểm nếu hệ thống kỹ thuật số không thành công.”

Mặc dù có thông báo công khai, được dự định để cảnh báo công dân Lào về rủi ro trong đầu tư tiền điện tử, không có lệnh cấm rõ ràng về giao dịch tiền điện tử trong nước.

Ngan Hang Trung Uong Lao

Ngân hàng trung ương của Lào cảnh báo công chúng đối với các khoản đầu tư vào tiền điện tử. Ảnh: Shutterstock.

Hàng xóm của Lào ở phía đông, Việt Nam, đã có một cách tiếp cận thù địch hơn trong việc điều tiết tiền điện tử trong thời gian gần đây. Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng trung ương Việt Nam đã ban hành một thông báo cho biết các khoản thanh toán tiền điện tử không hợp pháp hóa trong nước. Pháp luật đối với tác động đó đã khởi động vào thời điểm năm 2018, trong đó những người chấp nhận bitcoin có thể phải đối mặt với tiền phạt lên đến 9.000 USD cũng như truy tố hình sự. Việt Nam cũng đã chuyển sang đình chỉ việc nhập khẩu các máy khai thác tiền điện tử trong nước.

Lào sẽ làm tốt để nhận một gợi ý từ Thái Lan, hàng xóm khác của nó. Nhận thấy tiềm năng của các thị trường tiền điện tử và việc cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), nhà điều hành chứng khoán Thái Lan đã công bố các quy định ICO vào tháng 7, trong khi đáng chú ý là phê duyệt bảy đồng tiền điện tử cho các nhà khai thác để nhận thanh toán bằng: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Ethereum Classic, Stellar và Litecoin.

Khi chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất của Thái Lan bắt đầu chấp nhận tiền điện tử như các khoản thanh toán cho chỗ ngồi và bỏng ngô trên 600 màn hình trên toàn quốc, các công ty chứng khoán của nước này cũng đang tìm hiểu khả năng thiết lập và điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử tại Bangkok.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top