Tin Mới

My Social Profile

Khai thác vàng đòi hỏi năng lượng gấp 20 lần khai thác Bitcoin

Shares
Read Carefully

Theo LongHash, mỗi năm, hơn 87,3 tỷ USD được chi trả cho việc khai thác vàng. Ngược lại, chưa đến 4,3 tỷ USD được sử dụng để khai thác Bitcoin.

Về cơ bản, khai thác vàng đòi hỏi năng lượng và chi phí cao gấp 20 lần so với khai thác Bitcoin, mặc dù câu chuyện đã lưu hành kể từ khi giá Bitcoin tăng đột biến vào đầu năm 2017 rằng Bitcoin đang tác động tiêu cực đến môi trường.

Vàng có giá trị 7,8 nghìn tỷ USD hay không?

Hiện tại, thị trường tiền điện tử trị giá 200 tỷ USD, trong khi toàn bộ vốn hóa thị trường của vàng được ước tính vào khoảng 8 nghìn tỷ USD. Với sự khác biệt lớn trong việc định giá giữa hai thị trường, các nhà phân tích có thể biện minh lý do này cho việc chi phí năng lượng lớn cần thiết để khai thác vàng.

Tuy nhiên, có giả định cho rằng mục đích duy nhất của khai thác Bitcoin là mở rộng việc cung cấp tiền điện tử thống trị nhằm đảm bảo có đủ BTC lưu thông để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tài sản.

Với Bitcoin và mọi đồng tiền điện tử bằng chứng công việc (proof-of-work) khác trên thị trường, việc khai thác có liên quan đến việc giải quyết các giao dịch. Nghĩa là, nếu khai thác tiền điện tử được so sánh với quá trình khai thác vàng, thì sẽ chính xác hơn khi so sánh chi phí khai thác Bitcoin với chi phí kết hợp cần thiết để khai thác vàng và chuyển vàng.

Ngoài thị trường vàng London (LBMA), thị trường bán buôn vàng và bạc lớn nhất trên thị trường tự do, và các đối tác thanh toán bù trừ của HSBC, ICBC Standard Bank, JPMorgan, Scotiabank và UBS, đã có nhiều nhà môi giới thanh toán và vàng giám sát việc chuyển nhượng kho lưu trữ giá trị truyền thống.

Do đó, nếu chi phí năng lượng được sử dụng để khai thác vàng và bù trừ nhà cửa và cơ quan để chuyển vàng vật chất sang thị trường nước ngoài được kết hợp, sự so sánh giữa năng lượng được Bitcoin sử dụng và năng lượng cần thiết bằng vàng sẽ dẫn đến sự khác biệt lớn.

Lập luận đối với việc sử dụng năng lượng của Bitcoin cũng không xem xét tỷ lệ chấp nhận nhanh chóng của các nguồn năng lượng tái tạo. Ở một số vùng như Chile và Tây Nam Trung Quốc, việc cung cấp năng lượng sạch hoặc tái tạo quá dồi dào đến mức nó được cung cấp miễn phí cho các hộ gia đình và tổng công ty.

Rõ ràng, hầu hết các trung tâm khai thác mỏ hiện đang dựa vào các nguồn năng lượng không tái tạo để khai thác tiền điện tử, bởi vì chúng có xu hướng rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích vấn đề sử dụng năng lượng sử dụng đối với Bitcoin không phải là độc quyền đối với tiền điện tử thống trị. Lập luận tương tự có thể được áp dụng đối với vàng, bạc, tiền tệ fiat và bất kỳ hình thức tiền nào khác hiện có sẵn.

Không vấn đề

Như John Lilic, thành viên của phòng phát triển blockchain Ethereum, ConsenSys cho biết, chi phí đơn vị của mỗi giao dịch trong tiền điện tử cao hơn ngân hàng và hệ thống kế thừa. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp di chuyển theo hướng các hệ thống tối ưu hóa năng lượng, tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử sẽ tiếp tục trở thành không vấn đề, đặc biệt là khi nói đến Ethereum.

“Câu hỏi thực sự là liệu tổng chi phí không hiệu quả về năng lượng trong tiền điện tử có xứng đáng với các lợi ích như quyền quản lý tài sản hay không. Quan điểm của tôi là có! Nó là giá trị, nhưng chỉ khi ngành công nghiệp của chúng tôi được ưu tiên và tiếp tục làm việc hướng tới lợi ích hiệu quả năng lượng như Proof of Stake,” Lilic giải thích.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top