Tin Mới

Dapps là gì?

18 October, 2018

My Social Profile

Satoshi Nakamoto là ai?

Shares
Satoshi Nakamoto
Read Carefully

Mặc dù kiến ​​thức về tiền điện tử đang gia tăng, hầu như không có ai trong chúng ta biết về người tạo ra Bitcoin – Satoshi Nakamoto là ai.

Tuy là một trong những bí mật được giữ kín nhất trên Internet, nhưng đã có nhiều giả thuyết âm mưu xung quanh việc Satoshi Nakamoto là ai. Một số người tin rằng ông là một nhóm lập trình viên trong khi những người khác tin rằng ông là một thiên tài lập dị, người muốn ẩn giấu dưới bút danh này. Tuy nhiên, dù cho Satoshi Nakamoto là ai thì có lẽ tốt nhất đối với ông ấy vẫn là nên ẩn danh.

Satoshi được cho là một người đàn ông sinh ngày 5 tháng 4 năm 1975 tại Nhật Bản. Điều này đã dẫn đến suy đoán rằng ông có thể có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng không nhất thiết phải sống ở đó. Tuy nhiên tất cả mọi thứ mà bất cứ ai biết về ông hoàn toàn chỉ dựa trên suy đoán.

Giá trị tài sản của Satoshi Nakamoto

Một trong những lý do lớn nhất cho việc tại sao Satoshi Nakamoto vẫn là một bí mật là vì số lượng Bitcoin mà ông sở hữu. Được biết, Satoshi sở hữu khoảng 1 triệu Bitcoin. Nếu bạn đặt điều đó trong bối cảnh với mức giá trung bình của Bitcoin tính đến tháng 9 năm 2017, giá trị thực của Satoshi Nakamoto là từ 4 tỷ đến 5 tỷ USD.

Điều này sẽ làm cho người đàn ông này trở thành một mục tiêu cấp cao ngay lập tức. Có thể giá trị ròng khổng lồ của Satoshi Nakamoto là một trong những lý do lớn nhất khiến ông ấy không muốn tiết lộ danh tính của mình.

Tuy nhiên, trong những năm qua đã có rất nhiều dự đoán và giả thuyết xung quanh việc người đã tạo ra Bitcoin- Satoshi Nakamoto là ai:

Satoshi Nakamoto là ai và những đáp án khả thi

Theo thời gian đã có những cái tên thường được gán cho là Satoshi Nakamoto. Cũng có những tuyên bố từ mọi người rằng họ là Satoshi Nakamoto. Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn những nhân vật bị nghi ngờ là người đàn ông đứng sau Bitcoin:

Dorian Nakamoto

Không ai có hồ sơ phù hợp hơn một người đàn ông được gọi là Satoshi Nakamoto. Dorian Nakamoto, tên khai sinh là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto là một người đã được đào tạo về ngành Vật lý và làm việc trong một số dự án phòng thủ được phân loại là kỹ sư máy tính. Được biết, ông đã nghĩ đến suy nghĩ tự do và thúc giục con gái mình suy nghĩ to lớn và nghĩ rằng việc kinh doanh – bắt đầu một doanh nghiệp ‘không thuộc về kiểm soát của chính phủ’. Tất cả những điều này khiến người đàn ông này thực sự có khả năng chính là Satoshi Nakamoto – người tạo ra Bitcoin. Dorian đã từ chối công khai chia sẻ bất cứ điều gì về Bitcoins hoặc người mà ông bị gán ghép cho.

Nick Szabo

Một giả thuyết phổ biến khác cho thấy Nick Szabo ‘một người đàn ông quốc tịch Mỹ gốc Tây Ban Nha’ chính là Satoshi Nakamoto. Ông đã là một người đam mê tiền điện tử lâu đời và thậm chí còn nghiên cứu trên một khái niệm tương tự như vậy trước khi Bitcoin xuất hiện. Những điều mà ông đã có khái niệm chính là Bit Gold – khá giống nhau. Tuy nhiên, ông cũng giống như Dorian Nakamoto, đã kịch liệt phủ nhận những tin đồn này và đã tuyên bố rằng ông không phải là Satoshi Nakamoto.

Craig Steven Wright

Nhân vật này không giống như những người khác trong danh sách. Khi những người khác bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto, họ đã kịch liệt từ chối những tin đồn này. Khi Craig Steven Wright (hay Craig Wright) được cho là Satoshi Nakamoto, ông ấy đã chấp nhận nó.

Kể từ tháng 12 năm 2015, Craig Wright đã được các tổ chức truyền thông và các trang tin tức theo đuổi tuyên bố rằng ông có thể là Satoshi Nakamoto – người tạo ra Bitcoin. Trong khi Wright từ chối đưa ra bất kỳ thông cáo báo chí nào, áp lực bắt đầu gắn kết và tin tặc bắt đầu vi phạm các tài liệu e-mail bị rò rỉ phát hiện ra rằng Satoshi Nakamoto là bút danh chung được sử dụng bởi Wright và David Kleiman, một nhà phân tích khoa học máy tính đã qua đời.

Theo những báo cáo này, Cơ quan Thuế Úc bắt đầu tấn công nhà và văn phòng của ông ta và cảnh sát cũng tham gia. Có một số tranh chấp phát sinh. Vài tháng sau, vào tháng 5 năm 2016, Craig Steven Wright công khai chấp nhận trong một bài đăng trên blog rằng ông thực sự là Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, sau khi ông thừa nhận, dự án Bitcoin Core cũng như một nhóm tin tặc tuyên bố rằng bằng chứng được đăng bởi ông ta là sai và giả mạo. Tuy nhiên sau đó nó cũng đã được chứng minh rằng ông tuyên bố thừa nhận điều này theo hướng dẫn của một công ty Canada khi nhìn thấy lợi nhuận khả thi từ những tuyên bố này và từ danh tiếng của Craig.

Satoshi Nakamoto là ai: NSA biết câu trả lời

Trong khi danh tính của Satoshi Nakamoto phần lớn vẫn là ẩn số, người ta tin rằng NSA – Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ biết Satoshi Nakamoto là ai. Bộ An ninh Nội địa đã không chính thức xác nhận điều này nhưng báo cáo về điều này đã tràn lan.

Satoshi Nakamoto được báo cáo bởi NSA bằng cách sử dụng Stylometry – một công nghệ vẽ bản đồ những từ ông dùng để chống lại ông. Có rất nhiều bài đăng và email công khai được viết bởi Satoshi Nakamoto. NSA đã sử dụng phương pháp ‘hành văn bất biến’ của Stylometry để xác định Satoshi.

Dưới đây là trích xuất từ ​​bài đăng Medium xác nhận cách điều này được thực hiện:

Bằng cách lấy các bản văn của Satoshi và tìm ra 50 từ phổ biến nhất, NSA đã có thể chia nhỏ văn bản của ông ấy thành 5.000 khối từ và phân tích từng từ để tìm tần số của 50 từ đó. Điều này sẽ dẫn đến số nhận dạng 50 con số duy nhất cho mỗi đoạn. Sau đó, NSA đặt từng số này vào một không gian 50 chiều và san bằng chúng thành một mặt phẳng sử dụng phân tích thành phần chính. Kết quả chính là ‘dấu vân tay’ cho bất cứ điều gì được viết bởi Satoshi để có thể dễ dàng so sánh với bất kỳ văn bản nào khác.

“Dấu vân tay” này sau đó được phân tích với hàng nghìn tỷ tác phẩm từ trang web để cuối cùng xác định được người đó là ai. Một trận chiến tích cực được xác định trong vòng chưa đầy một tháng. Được biết, chính phủ Hoa Kỳ đã suy đoán rằng Nakamoto có thể là một điệp viên Nga hoặc Trung Quốc với mục đích phá vỡ nền kinh tế.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là lời nói và hành động, chỉ có rất ít người biết được danh tính của Satoshi Nakamoto và dường như vẫn rất khó có thể giải được bí ẩn này.

Theo bạn thì Satoshi Nakamoto là ai? Hãy cho becoins.org biết bằng cách bình luận bên dưới nhé!

loading…


Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top