Tin Mới

My Social Profile

DEA: Hoạt động tội phạm chỉ chiếm 10 phần trăm giao dịch bitcoin

Shares
Bitcoin
Read Carefully

Những người đam mê tiền điện tử từ lâu đã lập luận rằng không công bằng khi mô tả bitcoin như một thiên đường cho các đại lý ma túy và người rửa tiền. Hiện tại, họ có dữ liệu từ Cơ quan thực thi dược phẩm Hoa Kỳ (DEA) để hỗ trợ cho khiếu nại đó.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nhân viên đặc biệt của DEA, Lilita Infante cho biết hoạt động tội phạm chiếm khoảng 10% giao dịch bitcoin trên mạng, giảm từ mức cao 90% vào năm 2013 trước khi chính phủ Mỹ gỡ bỏ thị trường web Silk Road.

Điều đó không có nghĩa là ít tên tội phạm đang sử dụng bitcoin để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp của họ. Infante nói rằng khối lượng giao dịch hình sự đã “phát triển rất nhiều” nhưng tỷ lệ này đã nhanh chóng bị thu hẹp khi tiền điện tử phát triển thành một loại tài sản chủ đạo hơn. Cô nói, hoạt động bất hợp pháp đã được thay thế bằng một trường hợp sử dụng khác: đầu cơ. Infante cho biết:

“Khối lượng giao dịch đã tăng lên rất nhiều, số lượng giao dịch và giá trị đồng đô la đã tăng lên rất nhiều trong những năm qua trong hoạt động tội phạm, nhưng tỷ lệ đã giảm. Phần lớn các giao dịch được sử dụng để đầu cơ giá.”

Cơ quan DEA Hoa Ky

Cơ quan DEA Hoa Kỳ

Theo báo cáo của CCN, chính phủ Quebec đã công bố một báo cáo hồi đầu năm nay kết luận rằng danh tiếng của bitcoin là một tài sản thị trường chợ đen không được sinh ra trong thực tế.

Nhà khoa học trưởng Rémi Quirion Quebec cho biết trong bài viết, được viết bằng tiếng Pháp:

“Bitcoin không nằm ngoài luật pháp, cũng không phải là nam châm cho các giao dịch bất hợp pháp: nó chỉ là một phần nhỏ của tội phạm tiền tệ lưu hành trên khắp hành tinh. Lý do: nó ít hấp dẫn hơn đối với bất kỳ ai muốn thực hiện giao dịch mà không để lại dấu vết.”

Ở những phần khác trong cuộc phỏng vấn, Infante lưu ý rằng trong khi các giao dịch tiền điện tử là không thể kiểm soát, các cơ quan thực thi pháp luật có thể phân tích dữ liệu blockchain để theo dõi hoạt động tội phạm.

“Công nghệ Blockchain thực sự mang lại cho chúng tôi rất nhiều công cụ để có thể xác định mọi người. Tôi thực sự muốn họ tiếp tục sử dụng chúng.”

Infante nói thêm rằng trong khi những đồng tiền điện tử tập trung quyền riêng tư như Monero và Zcash có thể là lựa chọn thay thế hấp dẫn, chúng hiện đang quá nhỏ bé và không thanh khoản để trở thành một công cụ thanh toán khả thi cho doanh nghiệp tội phạm. Bà cũng nói rằng các cơ quan DEA “vẫn có cách theo dõi” các giao dịch này, mặc dù bà không đi sâu vào các phương pháp đó.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top