Tin Mới

Dapps là gì?

18 October, 2018

My Social Profile

Ethereum làm việc như thế nào

Shares
Read Carefully

Cách thức hoạt động cơ bản của Ethereum

Đễ tránh gây nhiều sự hiểu lầm và mang tính phức tạp về chuyên môn. Bài giới thiệu tổng quát về Ethereum sẽ chỉ chú trọng so sánh giữa hai nền tảng: ví tiền điện tử Bitcoin và hệ thống hoạt động của Ethereum. Bởi vì bản chất của Ethereum là dựa trên phương thức lưu trữ ẩn danh bằng hệ thống sổ cái nối tiếp (sẽ gọi tắt là Blockchain). Nhưng nó chính là nền tảng để biến những ý tưởng sáng tạo cho hệ thống thông tin trở thành hiện thực, Ethereum vượt xa hơn cả hệ thống Bitcoin để trở thành một siêu máy vi tính toàn cầu và xử lý mọi yêu cầu thông tin của người dùng.

Ethereum: Siêu máy tính của thế giới

Chúng ta có thể hiểu đơn giản về hệ thống tinh vi của Ethereum bằng những yếu tố chính sau đây:

 • Tiền giao dịch điện tử: Cũng tương tự như Bitcoin, Ethereum sử dụng đồng tiền điện tử mang tên Ether để chi trả cho các dịch vụ giữa các người dùng (Peer) và người xử lý thông tin (Miner). Để có được đồng Ether, người dùng có thể chuyển đổi từ tiền mặt (cash) sang Ether, tuy nhiên giá trị quy đổi sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh tế, và giá trị của công ty Ethereum trên thị trường chứng khoán.
 • Hệ thống phân bổ dữ liệu (Blockchain): Khi thông tin giao dịch, số tiền Ether ký nhận và địa chỉ của hai bên giao dịch được mã hóa. Nó sẽ được hệ thống đồng thuận bảo vệ và chứa vào hệ thống Blockchain để làm bằng chứng cho những cuộc giao dịch giữa người dùng.
 • Hệ thống đồng thuận (Concensus mechanism): Chính là một chương trình mã hóa một cách ngẫu nhiên để bảo vệ thông tin cá nhân của những người dung và khoản giao dịch giữa họ.
 • Người xử lý thông tin (Miner) hay thường được gọi là người đào mỏ: đây có thể là một cá nhân hoặc tổ chức (ẩn danh) sử dụng laptop / máy vi tính để thực hiện công tác giải mã những hàm số được chứa trên hệ thống dữ liệu blockchains và xác nhận lại giao dịch giữa hai bên người dùng.
 • Hợp đồng thông minh (Smart contract): chính là hợp đồng giao dịch giữa hai bên người dùng và cũng chính là một đoạn mã ghi nhận những điều khoản đã thỏa thuận. Loại hợp đồng này chính là điểm đặc trưng của Ethereum mà các hệ thống tiền điện tử khác không thể có được.
 • Bộ máy ảo (Virtual machine): Đây là nơi môi trường ảo vận hành mạng lưới máy vi tính xử lý thông tin. Những người đào mỏ và các tổ chức xử lý thông tin online sẽ tập hợp trong môi trường này và được phân chia công việc để bắt đầu giải mã hệ thống dữ liệu blockchains. Môi trường này được ví như là bộ máy ảo khổng lồ để xử lý mọi thông tin các giao dịch toàn cầu.

Cách thức vận hành:

Với những công cụ có được như trên mà Ethereum thỏa mãn nhu cầu lập trình của những nhà phát triển, người sử dụng các hợp đồng thông mình và trả công cho các thợ đào mỏ bằng đồng Ether cho việc xử lý các dữ liệu blockchains.

Ethereum cung cấp một hệ thống sáng tạo và có thể thay đổi dễ dàng. Sản phẩm chính của nó chính là những hợp đồng thông minh hoàn toàn tự động và tiết kiệm thời gian cho người dùng. Hãy theo dõi một ví dụ chi tiết cách thức về loại hình dịch vụ ở hình bên dưới:

 1. Chị A đang ở Việt Nam muốn cho anh B thuê nhà của mình tại Mỹ. Để tiết kiệm chi phí và thời gian của hai bên, họ tạo một hợp đồng thông minh gồm những điều khoản thỏa thuận giữa hai bên. Hợp đồng này sẽ được bắt đầu hoàn toàn tự động khi những điều khoản thỏa thuận được hoàn tất (tiền đặt cọc đã gửi đến ngân hàng, tình trạng giao phòng tốt,…).
 2. Hợp đồng trên được tạo trên hệ thống của Ethereum, rất dễ sử dụng và sẽ tự động thực thi các điều khoản đã đề ra mà không tốn nhiều thời gian chị A phải quản lý và chi phí vé máy bay. Anh B cũng có thể xác nhận và phản hồi lại tình trạng căn phòng trên hợp đồng này nếu như có vấn đề xảy ra.
 3. Các hợp đồng này không chỉ giới hạn cho việc cá nhân như ví dụ này mà còn có thể lập
  trình thành dạng trò chơi trúng thưởng, xổ số, bảo hiểm, dịch vụ chuyển khoản ngân hàng, và giao dịch kinh doanh. (hình bên cạnh là một cửa hàng cung cấp nhiều loại hợp đồng thông minh).
 4. Mỗi tháng, hợp đồng thông minh này sẽ chạy đoạn mã hóa các điều kiện và tự động chuyển 1 khoản đồng Ether sang tài khoản của chị B. Mọi thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch và số tiền chuyển sẽ được mã hóa thành một blockchain và liên kết với nhiều block chain khác để đảm bảo tính bảo mật. Nếu Hacker, chị A hoặc anh B cố tình thay đổi đoạn mã của hợp đồng nhằm thu lợi cá nhân, thì liên kết của họ sẽ trở nên sai lệch và không đồng nhất với chuỗi liên kết blockchain được phân bổ toàn hệ thống. Cho nên việc can thiệp của một đơn vị thứ ba là rất khó xảy ra.
 5. Khối dữ liệu trên chỉ có thể được giải mã với mạng lưới những người xử lý thông tin (thợ đào mỏ). Họ có được chữ ký điện tử của hai bên (do hệ thống đồng thuận cung cấp) và làm thao tác xác nhận thông tin hai bên bằng cách giải mã. Sau khi thành công giải mã blockchain đó, các thợ đào mỏ sẽ được hệ thống trả công bằng đồng Ether.

Như vậy sau quá trình trên thì chị A sẽ nhận được số tiền Ether đã thỏa thuận từ anh B, anh B được cấp quyền sử dụng căn nhà theo quy định trên hợp đồng và người xử lý thông tin được trả tiền từ hệ thống chứ không phải từ phí dịch vụ đến từ chị A hay anh B. Nếu anh B vi phạm hợp đồng (làm đổ bể một vật dụng) thì chị A có thể kích hoạt điều lệ trên hợp đồng và hệ thống sẽ tự trừ thêm tiền bên anh B. Anh B sẽ phải chịu mất phí đặt cọc của mình vì hệ thống đã tự khóa số tiền ngay từ đầu.

Nguồn: http://invest24h.com

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top