Tin Mới

Dapps là gì?

18 October, 2018

My Social Profile

Ethereum là gì ? Phân tích cơ bản về Ethereum và có nên đầu tư vào đồng coin này hay không ?

Shares
Read Carefully

Ethereum là gì ?

Ethereum (ETH) hay còn được gọi là Bitcoin 2.0 là là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum. Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

Phân tích cơ bản về Ethereum

  1. Ethereum đã được đề xuất vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin, một nhà nghiên cứu tiền mã hóa và nhà lập trình. Việc phát triển Ethereum ban đầu được tài trợ qua hình thức crowd funding (tài trợ đám đông) suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014. Hệ thống này đã được khởi động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, với 11,9 triệu đồng ether đã được đào sẵn (premined) để án lại cho những người đã tài trợ. Số tiền này chiếm khoảng 13% tổng số ether được lưu hành.
  2. Năm 2016, Ethereum bị chia rẽ thành hai blockchain, do sự sụp đổ của dự án DAO (Decentralized autonomous organization). Hai chuỗi có số lượng người sử dụng khác nhau, và nhánh thiểu số được đổi tên thành Ethereum Classic. Nhánh đa số giữ nguyên tên Ethereum.
  3. Ethereum được xem như đồng bitcoin 2.0. Một phiên bản thứ 2 của Bitcoin, khắc phục được những khuyết điểm trước đây của BTC. Số lượng giao dịch BTC tăng chóng mặt làm cho hệ thống bị tắc nghẽn các bạn thấy cách đây khoảng hơn 1 tháng nó cứ pending hoài mà không chịu confirm tức là hệ thống nó đang lỗi thời dần và vì vậy nên mới sắp có vụ Segwit BTC vào 1/8 tới.
  4. Thời gian tạo block của ETH 14 đến 15 giây thay vì BTC mất 10 phút. Việc sử dụng giao thức GHOST giúp ETH giao dịch nhanh hơn BTC.
  5. Một số công ty và tập đoàn lớn chống lung và rất quan tâm về công nghệ của Ethereum. Microsoft, intel, JP morgan, UBS, Accenture.

Ethereum – Hợp đồng thông minh là gì ?

Hợp đồng thông minh (Smart contracts) về cơ bản nó là một thuật toán khi có điều kiện cho trước được đáp ứng đầy đủ thì các điều khoản hợp đồng sẽ được thực thi một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người hay nói cách khác nó là những ứng dụng được lưu trữ trong blockchain. Công nghệ này ra đời cho phép “cuốn sổ cái” theo dõi và ghi lại mọi hoạt động giao dịch, thỏa thuận liên quan.

Hợp đồng thông minh như bitcoin có khả năng phá vỡ cơ sở pháp lý, tiết kiệm chi phí cho các bên giao dịch tài chính nhờ không thông qua một bên trung gian nào. Bên cạnh đó, nó làm giảm nguy cơ thông qua cơ chế thực hiện không phân biệt đối xử. Nói dễ hiểu hơn thì việc thiếu một đối tác trung ương có khả năng cho phép hợp đồng phục vụ cho thị trường dịch vụ với hiệu quả cao hơn.

Giá trị của đồng tiền ethererum là gì ?

Nguồn khai thác của các ” Thợ đào” quyết định đến giá trị của Đồng Ethereum. Vì Ethereum là một nền tảng còn tương đối non trẻ, thường xuyên biến động về giá từ thị trường khiến nhiều người cho rằng đồng tiên ảo này ít có giá trị và không nên đầu tư. Nhưng thật ra nếu bạn là người tìm hiểu và theo dõi sát sao ETH thì sẽ nhận ra nó đem lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Ethereum là một thị trường mở cho phép người dung dễ dàng tham gia mua bán, trao đổi bằng tiền mặt hoặc bitcoin thông qua các sàn giao dịch hoặc giữa các nhóm, tổ chức, cá nhân với nhau.

Có nên đầu tư vào đồng Ethereum hay không ?

Kể từ 1 tháng trở lại đây, khi  mà đồng Ethererum gần đạt ngưỡng 400 USD và khẳng định vị thế thứ 2 của mình trên bảng xếp hạng đồng coin trên trang coinmarketcap thì đã có rất nhều ngời quan tâm và đặt ra câu hỏi ” Có nên đầu tư vào Ethererum”, ” Cách đầu tư đồng Ethereum như thế nào”. Để trả lời nhanh cho câu hỏi này thì bản thân tôi sẽ trả lời là “có”, bởi khi nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy giá trị của Ethereum tăng lên một cách không tưởng, gấp nhiều lần so với Bitcoin, vậy nếu có đầu tư vào Bitcoin thì không lí do gì không đầu tư ngay vào Ethereum.

Tỉ giá Etherum liên lục biến động trong tháng qua

Tuy nhiên việc có nên đầu tư vào Ethereum hay không? còn tùy thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của từng người, bởi vì tuy khả năng kiếm lời rất lớn nhưng không đảm bảo không có rủi ra có thể xảy ra. Việc tham gia vào cuộc chơi Ethereum cũng giống như chơi vàng hay chứng khoán vậy, nếu bạn biết chọn đúng thời điểm mua vào bán ra thì khả năng kiếm lời rất lớn, bởi giá của nó biến động nhất nhanh.

Nếu xét về thời điểm hiện tại thì có rất nhiều lí do nên đầu tư vào Ethereum, bởi nhiều lí do như:

  • Giá vẫn đang trên đà tăng lên, tương lai thì không ai nhìn thấy được. Tuy nhiên nếu xét về quá khứ, không đâu xa, chỉ đầu năm, vào ngày 1/1/2017 giá mỗi đồng Ethereum chỉ có 8,24 USD, đến hiện tại ngà 21/11/2017 là 363,70USD.
  • Ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận Ethereum như một thanh toán hợp lệ, thậm chí còn nhiều hơn cả Bitcoin.
  • Một số quốc gia không chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp lệ bởi việc quản lý khó khăn và bảo mật không an toàn tuyệt đối. Nhưng đối với Ethereum gần như đã giải quyết được những lo ngại đó, các nhà phát triển đã nâng cao bảo mật, đảm bảo giao dịch được an toàn, tránh nguy cơ bị hack.
  • Ethereum mới được ra hơn phát minh được 3 năm mà đã phát triển như vậy, khả năng lớn sẽ rất mạnh trong tương lai, nhiều chuyên gia cho rằng có thể vượt mặt Bitcoin, đồng tiền điện tử giá trị khủng nhất hiện nay.

Bạn nên đầu tư vào Ethereum, tuy nhiên chỉ nên dùng số ít tài sản của mình để đầu tư, phải đảm bảo số tiền đã bỏ ra không ảnh hưởng đến tài chính sau đó của bạn, nếu không may Ethereum mất giá hoặc bị hack hết sạch thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn, trường hợp nếu Ethereum vẫn tiếp tục tăng giá như hiện nay thì có ngày bạn có thể ôm khối tiền, trở thành “đại tỉ phú” cũng nên.

Cách đầu tư Ethereum thế nào?

Có 2 cách để đầu tư vào Ethereum, cách thứ nhất đó là bỏ tiền ra mua dàn máy để “đào” lấy Ethereum, mỗi dàn máy có thể rơi vào khoảng 40 – 60 triệu, máy cũ có thể rẻ hơn. Cách thứ 2 là mua đi rồi bán lại, tức là mua rẻ đợi giá lên cao rồi bán ra, có thể là chơi lướt sóng, ăn chênh lệch mỗi phút, mỗi giờ hoặc mua lưu trữ vài tháng hoặc vài năm rồi bán ra.

Kết luận

Như vậy Becoins đã chia sẽ cho bạn một số kiến thức về Ethereum, ở đây tôi chỉ tóm gọn những nội dung quan trọng, để tìm hiểu sâu hơn bạn có thể tìm đọc các thông tin khác tại chuyên mục kiến thức Ethereum hoặc mục tin tức Ethereum hoặc các website khác, nếu có câu hỏi nào bạn hãy để lại bình luận ngay phía bên dưới.

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top