Tin Mới

My Social Profile

Hơn 100 công ty xin cấp giấy phép để hoạt động sàn giao dịch tiền điện tử tại Nhật Bản

Shares
Tien Dien Tu Nhat Ban
Read Carefully

Hiện có hơn 100 công ty đang chờ đợi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản duyệt giấy phép đăng ký hoạt động sàn giao dịch tiền điện tử của họ. Trong khi chỉ có 16 sàn giao dịch được cấp phép đầy đủ tại Nhật Bản, cơ quan này đã cho phép thêm 16 đơn vị khác hoạt động mà không có giấy phép trong thời điểm này. Tuy nhiên chỉ những đơn vị có đủ sự an toàn và các biện pháp bảo vệ khách hàng mới được chấp thuận.

Hơn 100 công ty đã nộp đơn

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đang bận rộn với hơn 100 đơn xin phép chờ phê duyệt cho tổ chức hoạt động sàn giao dịch tiền điện tử, theo phương tiện truyền thông địa phương đưa tin. Theo Business Insider Nhật Bản, các công ty này bao gồm các ngân hàng lớn, các công ty môi giới và những công ty FX lớn. Tờ báo Yomiuri Shimbun trích dẫn một nguồn tin:

“Hơn 100 công ty đang lên kế hoạch tham gia vào hoạt động kinh doanh sàn giao dịch tiền điện tử khiến cho FSA phải bận rộn giải quyết.”

FSA Nhat BanTừ khi Bitcoin và những đồng điện tử khác được hợp pháp hóa tại Nhật Bản như một phương tiện thanh toán vào tháng 4/2017, những sàn giao dịch tiền điện tử đã bị yêu cầu phải đăng ký với FSA. Cơ quan này bắt đầu cấp giấy phép vào tháng 9/2017. Cho đến nay, 16 đơn vị tổ chức sàn giao giao dịch đã được cấp phép đầy đủ như Bitflyer, Bitpoint, Bitbank, GMO Coin, Quoine, và Tech Bureau’s Zaif.

Nhiều công ty khác đã nộp đơn xin cấp giấy phép từ FSA, trong đó có đơn vị Line Corp ứng dụng chat phổ biến nhất của Nhật Bản. Công ty này công bố kế hoạch của mình tham gia vào không gian crypto 5 ngày sau khi sàn giao dịch Coincheck bị hack cho 58 triệu yên (~ 583.000 USD) giá trị đồng điện tử NEM, gây rúng động giới truyền thông và nhiều vụ kiện tầm cỡ. “Chúng tôi sẽ có các biện pháp an toàn vững chắc,” chủ tịch Tập đoàn Line, Takeshi Idezawa bình luận gần đây.

Đánh giá lại Sàn giao dịch Quasi-operator

Ngoài 16 sàn giao dịch crypto được cấp phép đầy đủ, FSA đã cho phép thêm 16 công ty khác hoạt động kinh doanh như “quasi-operator” cho cryptocurrencies. Yomiuri Shimbun giải thích:

“Quasi-operator là một phân loại đặc biệt dành cho các doanh nghiệp giao dịch cryptocurrency. FSA cho phép hoạt động của sàn giao dịch được bắt đầu trước khi hệ thống đăng ký được đặt đúng chỗ. “

Coincheck

CEO Coincheck xin lỗi khách hàng trong buổi họp báo thông báo về vụ hack NEM

Tuy nhiên, vụ hack của Coincheck đã làm cơ quan gây tranh luận liệu có nên cho phép quasi-operator đăng ký hay không. Cơ quan này đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ những sàn giao dịch này “và xem xét liệu họ có các biện pháp bảo vệ an toàn cho khách hàng phù hợp hay không.”

“Cơ quan chuẩn bị từ chối đăng ký của những đơn vị tổ chức không có biện pháp an toàn và đúng cách việc quản lý tài sản của khách hàng, nhưng điều đó có thể gây ra một phản ứng dữ dội từ những đơn vị hoạt động tiền điện tử và cả người dùng.”

Luật pháp gần đây không làm rõ những đơn vị quasi-operator có thể tiếp tục tiến hành việc kinh doanh không có giấy phép đầy đủ trong bao lâu nữa. “Cơ quan đã kết luận rằng việc đó là không mong muốn, do bảo vệ người dùng nên vẫn cho phép những đơn vị tổ chức chưa đăng ký kinh doanh gần một năm sau khi thực thi luật sửa đổi “, luật này đã có hiệu lực vào tháng 4/2017.

Tổ chức xin phép cần có những biện pháp an toàn đầy đủ

Một nguồn tin thân cận với FSA nói với tờ báo rằng một số đơn vị quasi-operator vẫn chưa có đủ an toàn và những biện pháp bảo vệ khách hàng. Do đó, việc họ nhận được giấy phép sẽ khá khó khăn. Theo nguồn tin, đối với những người không thành công trong việc cải thiện tình trạng của họ, “FSA đang xem xét thông báo cho họ rằng việc đăng ký của họ đã bị từ chối dựa trên luật sửa đổi”. Ấn phẩm thông tin chi tiết và nhấn mạnh:

“Tuy nhiên, vì những đơn vị tổ chức không đủ tiêu chuẩn nhưng đã có khách hàng, việc này gây lo ngại thông báo như vậy có thể bị nhận những lời chỉ trích rằng FSA hành động quá tay và gây xáo trộn giữa các khách hàng.”

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top