Tin Mới

My Social Profile

Thử nghiệm thành công công nghệ Lightning Network hỗ trợ giao dịch qua lại giữa các Blockchain khác nhau.

Shares
Read Carefully

Thử nghiệm thành công công nghệ Lightning Network hỗ trợ giao dịch qua lại giữa các Blockchain khác nhau.

Dù vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, công nghệ lightning network (LN) nay đã có thể dùng để thực hiện các giao dịch giữa các blockchain với nhau. Trong tuần, đội phát triển Lightning Labs đã thực hiện thành công việc chuyển chỗ testnet bitcoin với testnet litecoin qua một kênh lightning: hoán đổi quyền sở hữu của các đồng đó, trong khi không có giao dịch nào được ghi nhận ở cả hai blockchain.

Charlie Lee, người sáng lập Litecoin, trong buổi nói chuyện với Bitcoin Magazine, đề cập đến một cách khác vô cùng thiết thực đã từng được dùng để trao đổi các loại coin khác nhau: “Tự động hoán đổi kiểu off-chain tốt hơn nhiều. Nó được diễn ra ngay lập tức, chi phí thấp và bảo mật riêng tư tốt hơn.”

Thử nghiệm thành công này mở đường cho việc giao dịch tiền điện tử một cách an toàn, gần giống như một bộ xử lý cho phép thanh toán bằng nhiều loại coin, thậm chí còn hơn thế nữa.

Bitcoin và Litecoin.

Image result for bitcoin and litecoin

Khả năng cao rằng LN sẽ được triển khai như một cách thức thanh toán thứ hai của Bitcoin. Có thể dễ dàng sử dụng LN cho các đồng khác được tách ra từ Bitcoin như Litecoin bởi LN là một mã nguồn mở.

Điều thú vị là, nếu như LN chạy được trên nhiều blockchain khác nhau, những chain này đã được kết nối với nhau qua LN. Nếu một vài người trong mạng cùng muốn lấy một loại coin và chuyển tiếp thì họ có thể gửi bitcoin ở một đầu và giá trị gửi đi sẽ tới nơi cần chuyển đến ở đầu còn lại một cách nguyên vẹn chỉ khác là đầu nhận sẽ nhận được litecoin.

Trong một thông báo trên Medium được đưa ra vào tuần đầu tiên năm 2017, Lee lý giải tiềm năng tạo ra cầu nối giữa các loại tiền điện tử khác nhau đã đặt gánh nặng lên ông qua SegWit, soft forks ở cả Litecoin và Bitcoin.

Qua SegWit Litecoin vào mùa thu vừa rồi, dự định của Lee đã thực tế hơn. Bởi soft fork không được kích hoạt trên Bitcoin vào thời điểm đó, Lightning Labs quyết định hỗ trợ Litecoin cho việc triển khai LND (Lightning Network Daemon) của họ. Vì vậy, theo thời gian SegWit được kích hoạt vào mùa hè năm nay, LND đã tương thích với cả hai chain.

Các phiên bản testnet của hai blockchains này đã thực sự tương thích với nhau thông qua LN đầu tiên, nó cho phép người dùng hoán đổi hai loại coin cho nhau.

Nhà phát triển Conner FromKnecht của Lightning Labs tuyên bố: “LN cải tiến hơn so với các phương thức cũ ở: tốc độ, chi phí và sự riêng tư. Các giao dịch chuyển khoản ngay lập tức dù ít hay nhiều, không tốn phí của một giao dịch on-chain. Ngoài ra, khi hai bên hợp tác, các giao dịch này là hoàn toàn vô hình, không để lại dấu vết trên blockchain, cung cấp lợi ích về tính riêng tư. Tính riêng tư này sẽ tiếp tục được cải thiện.

Các thử nghiệm (và tiềm năng)

Image result for bitcoin and litecoin testnet
Tuần test riêng được chạy trên một máy cục bộ, tại đó Fromknecht đã tạo ra hai nút: “Alice” và “Bob”. Hai nút này đã được sửa đổi để có thể giám sát được các quá trình testnet giữa Bitcoin là Litecoin. Từ đó, Fromknecht đã tạo ra một kênh lightning để chuyển testnet litecoin từ Alice sang Bob và testnet bitcoin ngược trở lại từ Bob chuyển cho Alice với một tỷ giá giao dịch không đổi. Khi tất cả mọi thứ vẫn còn trong quá trình thử nghiệm, cuộc thử nghiệm đã thành công; Lightning Labs nay đã công bố trên blog post và bằng cả video chi tiết kết quả.

Ngoài việc cung cấp một giải pháp giao dịch coin nhanh hơn, rẻ hơn, và riêng tư hơn, thử nghiệm thành công cũng mở đường cho hàng loạt các bối cảnh mới xảy ra trên LN. Ví dụ, những người dùng ngang hàng trên mạng cuối cùng có thể hoạt động như một sàn giao dịch tiền điện tử, cạnh tranh với những người khác và đưa ra lời mời chào với tỷ giá trao đổi hấp dẫn nhất.

Fromknecht cho biết: “Có thể cho rằng lợi ích quan trọng nhất của việc hoán đổi Lightning là khả năng trao đổi một cách hiệu quả các loại tiền kỹ thuật số cho nhau mà không cần ai giám sát. Hệ sinh thái của chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc trao đổi để hoàn thành xứ mệnh của mình ngày hôm nay: cho phép trao đổi tức thời mà không mất quyền kiểm soát tiền..

Tương tự, những người trao đổi như vậy có thể đóng vài trò là người xử lý thanh toán: người tiêu dùng có thể chi litecoin dễ dàng hơn tại các nơi chỉ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin (hoặc ngược lại). Và thậm chí có thể thanh toán bitcoin với bitcoin qua LN qua Litecoin, nếu nó là cách rẻ nhất để nhận tiền từ A đến B.
Đối với Lee, ít nhất, việc này không khác nhiều so với kỳ vọng của ông, và cuộc thử nghiệm thành công này đã đánh dấu một bước tiến trong tầm nhìn của ông về LN giữa Litecoin và Bitcoin.

“Nhóm Litecoin đã rất vui mừng được làm việc với Lightning Labs để khám phá tiềm năng thực sự của các giao dịch hoán đổi chéo chain”, ông kết luận.

Nguồn: Tradingig.com

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top